Gặp Bologna, đội bóng vừa thoát khỏi khu vực đèn đỏ không lâu, đây không phải là thách thức quá lớn đối với Bà Đầm Già để dành trọn 3 điểm cho cuộc đua Scudetto năm nay. Diễn biến trận đấu đã minh chứng cho điều đó khi Juventus đã có chiến thắng 3-0 ngay trên sân Stadio Renato Dell’Ara. Vẫn phong cách thi đấu lầm lì, tấn công không quá dồn dập, nhưng hiệu quả lại rất cao. Chỉ với 10 pha bắn phá khung thành đối phương, các cầu thủ đội đương kim vô địch vẫn có thể ghi đến 3 bàn thắng vào lưới đội chủ nhà. Trong khi đó, các pha lên bóng của Bologna lại không thể hiện sự sắc nét và đội biến cần thiết, dễ dàng bị các hâu vệ đối phương bắt chết trước khi có được pha dứt điểm cuối cùng. Diễn biến trận đấu chậm rãi, dễ làm người xem buồn ngủ, nhưng những bàn thắng được ghi trải đều trong 2 hiệp của trận đấu ít nhiều níu kéo được sự theo dõi và khơi lại hy vọng bảo vệ ngôi vô địch cho những ai hâm mộ đội bóng thành Turin. Họ chỉ còn cách ngôi đầu bảng của Napoli 1 điểm cách biệt mà thôi.

 

Ngược lại với sự tiến bộ và trở lại ấn tượng của Juventus, các cầu thủ của cựu vương giải Serie A – AC Milan – đã thể hiện bộ mặt không thể bạc nhược hơn. Mặc dù đã thay đổi HLV với khuôn mặt dữ tợn và phong cách thi đấu máu lửa bậc nhất Serie A trước đây, HLV Gatusso vẫn chưa tìm ra được giải pháp nào để vực dậy đội bóng đại gia một thời AC Milan. Các cầu thủ đội khách chơi như mơ ngủ, các đường truyền thường thiếu chính xác, bóng chỉ quanh quẩn ngoài khu vực 16m50, và các tiền đạo trở nên vô duyên đến không tưởng. Dường như họ chỉ thích sút vào người thủ môn đội khách, hoặc “trút căm giận” lên một ai đó trên khán đài. Thật vậy, với 22 pha bắn phá khung thành đối phương, nhưng không có bất kỳ bàn thắng nào được ghi cho Rossoneri, có lẽ hệ lụy của những ngày quản lý độc tài và thiếu hiệu quả của cựu thủ tướng Italia Silvio Berlusconi vẫn còn lay lắt đến hiện tại. Dù tân chủ tịch Li Yonghong người Trung Quốc đã đổ khá nhiều tiền của vào đội bóng ngay đầu mùa giải, CĐV của Rossoneri đang mất dần sự tin tưởng đến tính hiệu quả đầu tư của người Trung Quốc. Họ cũng đang mất dần kiên nhẫn với phong độ thi đấu của đội nhà, hệ lụy là những hành động mang tính “chống phá” của các CĐV khét tiếng thành Milan sẽ bùng phát trong thời gian tới là điều không quá bất ngờ.

 

Thay đổi HLV? Mua thêm cầu thủ chất lượng khi mùa chuyển nhượng mùa Đông đến?… những thay đổi đó có lẽ sẽ không giúp các cầu thủ Milan thi đấu tốt hơn. Có chăng chính là nhiệm vụ thay đổi tâm lý thi đấu của các cầu thủ. Họ dường như chưa thể thoát khỏi tâm lý thi đấu ỳ ạch trong thi đấu, họ cũng chưa cho thấy được sự thay đổi tích cực nào từ ban huấn luyện trong cách thiết lập lối chơi và định hình phong cách thi đấu cho đội nhà. Áp lực đang đè nặng lên vai Gatusso, HLV với ít rất kinh nghiệm dẫn dắt đội bóng lớn như ông có lẽ sẽ không trụ nổi lâu để đưa AC Milan quay lại quỹ đạo chiến thắng như lịch sử đã từng. Vậy kéo Ancelotti quay trở lại chăng?

 

Trấn Thành